TẠI SAO PHỤ NỮ THƯỜNG BỊ ĐAU TRƯỚC GỐI HƠN NAM GIỚI

Đau trước gối là tổn thương xuất hiện ở vị trí mặt trước gối, cơn đau xuất hiện rõ rệt nhất khi vận động. Nhưng đều là vận động, tại sao tỉ lệ nữ bị đau trước gối lại nhiều hơn nam?

Sơ lược về đau trước gối

TẠI SAO PHỤ NỮ THƯỜNG BỊ ĐAU TRƯỚC GỐI HƠN NAM GIỚI
Đau trước gối là đau mặt trước gối hoặc vùng bánh chè xương đùi

Đau trước gối hay hội chứng tăng áp lực trên khớp bánh chè đùi là từ dùng để chỉ tình trạng đau mặt trước gối hay vùng khớp bánh chè xương đùi. Cơn đau tăng lên rõ rệt khi bệnh nhân ngồi xổm hay ngồi gấp gối lâu, quỳ gối, đi xuống cầu thang, đi xuống dốc. Bệnh hay xảy ra ở phụ nữ trẻ, người chơi thể thao hay phụ nữ trung niên và thừa cân. Ngoài ra bệnh nhân còn hay mô tả tình trạng nghe tiếng kêu lục cục hay rắc rắc khi co duỗi gối, thỉnh thoảng có cảm giác kẹt gối khi đi. Đôi khi là cảm giác đầu gối như của “ai” khác và không thể điều khiển được gối khiến người bệnh có cảm giác sắp té hoặc bị té thực sự.

Nguyên nhân

TẠI SAO PHỤ NỮ THƯỜNG BỊ ĐAU TRƯỚC GỐI HƠN NAM GIỚI
Đau trước gối thường do chấn thương, cơ bắp yếu, áp lực vận động

Bệnh đau trước gối thường đến từ những nguyên nhân phổ biến sau:

  • Áp lực quá tải lên khớp gối: Khớp gối phải chịu áp lực từ vận động trong thời gian dài, thường xuất hiện ở người chơi các môn thể thao cần lực chân lớn như bật nhảy, chạy đường dài,…
  • Cơ bắp yếu, không có khả năng giữ xương bánh chè nằm đúng vị trí của nó
  • Chấn thương

Nhưng tại sao nữ lại mắc nhiều hơn nam?

Những nghiên cứu về cơ học của khớp bánh chè đùi đã giải thích cho nguyên nhân vì sao nữ lại có tỉ lệ mắc bệnh này cao hơn nam.

Trên người nữ, khớp háng thường bị khép nhưng ngược lại gối lại vẹo ngoài, bánh chè chạy trên khớp lồi cầu đùi là do cơ tứ đầu đùi kéo, với tư thế háng khép, gối vẹo ra ngoài làm bánh chè có xu hướng không nằm chính tâm khớp lồi cầu đùi mà bị lệch ra ngoài. Một số trường hợp nặng hơn bánh chè còn có thẻ bị bán trật hay trật khớp thực sự.

Ở những người mập, vùng chậu chuyển từ hình dáng hẹp khi còn con gái sang hình dáng rộng bề ngang khi đứng tuổi làm khớp háng càng bị khép thêm. Ở các nữ vận động viên, khớp gối vẹo ra ngoài làm cho luyện tập cơ rộng ngoài tronng nhóm cơ tứ đầu đùi sẽ to hơn cơ rộng trong là bánh chè bị kéo ra ngoài mạnh hơn. Bàn chân lật sấp cũng khiến gối vẹo ngoài nhiều hơn và cũng gây ra cơn đau này.

Cách điều trị

Có nhiều cách đề điều trị và phòng ngừa cơn đau này. Sau đây là sáu cách thường được khuyên dùng:

  • Tập luyện cho cơ rộng trong to và khỏe như cơ rộng ngoiaf làm cân bằng lực kéo để bánh chè nằm chính tâm khớp.
  • Tăng sự mềm dẻo của nhóm cơ ở thân mình bằng cách luyện tập giúp việc nhảy lên và tiếp đất nhẹ nhàng hơn àm giảm áp lực trên khớp bánh chè đùi.
  • Mang các nẹp gối giúp đẩy bánh chè không bị lệch ngoài khi gập – duỗi gối làm giảm áp lực trên bánh chè và lồi cầu đùi.
  • Mang giày có miếng lót để làm nâng vòm lòng bàn chân
  • Thay đổi hoạt động: hạn chế việc gấp duỗi gối. Đặc biệt tránh động tác ngồi xổm, ngồi gập gối quá 90 độ làm tăng áp lực lên khớp bánh chè đùi.
  • Nếu đau nhiều có thể dùng thuốc kháng viêm giảm đau theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Diễn biến của bệnh

Cho đến nay các bác sĩ vẫn chưa biết rõ hội chứng đau trước gối có thể dẫn đến hư khớp bánh chè đùi ở gối hay không.

Có những người bị đau nhưng không tiến triển sang hư khớp. Ngược lại có những người bị đau và có bị hư mặt sụn khớp bánh chè đùi về sau.

Ở người Châu Á thường có tư thế ngồi xổm, quì gối khiến cho khớp gối nói chung và khớp bánh chè đùi nói riêng mau hư hơn.

Việc tránh các tư thế xấu như kể trên, điều trị sớm các cơn đau mặt trước gối và luyện tập cơ bắp theo hướng dẫn để phòng ngừa cơn đau giúp chúng ta hạn chế bớt nguy cơ thoái hóa khớp bánh chè đùi.

Xem thêm

Diamond Khớp Plus ngăn ngừa thoái hóa khớp gối

Thay khớp gối nhân tạo

 

Chia Sẻ Cho Mọi Người