NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG ĐAU NHỨC CÁNH TAY

Đau nhức cánh tay là tình trạng thường gặp, xảy ra ở bất kì đối tượng hay độ tuổi nào

Tại sao cánh tay hay bị đau nhức

Vùng cánh tay là tất cả phần mềm bao quanh xương cánh tay. Vùng cánh tay được giới hạn từ bờ dưới cờ ngực to đến đường vàng trên nếp khuỷu 3cm.

Khớp vai và cánh tay là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể con người. Khớp vai và cánh tay có nhiệm vụ nối bàn tay với phần thân người, giúp con người có thể điều khiển được bàn tay thực hiện các động tác một cách linh hoạt. Cũng chính vì nhiệm vụ quan trọng này mà phần khớp vay và cánh tay rất dễ gặp phải các vấn đề, điển hình là đau khớp vai và cánh tay.

Phân loại nguyên nhân gây đau nhức cánh tay

Theo các nhà nghiên cứu, có thể do 2 loại chính:

  • Nguyên phát: Chủ yếu do các dây thần kinh, các đường kinh ở tay bị rối loạn, bị kích thích … gây nên.
  • Thứ phát : Do hệ quả của bệnh từ cột sống (thoái hóa đốt sống cổ), viêm quanh khớp vai, loại phong thấp, viêm khớp do phong thấp, viêm tắc động mạch, lao, bướu…

Đau nhức cánh tay phải

Đây là tình trạng phổ biến hiện nay. Dân văn phòng thường xuyên đánh máy tính, người lao động nặng, người già đều có nguy cơ đau nhức tay. Khi bị đau người bệnh cảm thấy khó chịu vì bị ảnh hưởng đến chất lượng đời sống sinh hoạt hằng ngày. Nếu phải làm công việc đòi hỏi có sự bền bỉ thì sẽ gây khó khăn cho người bị đau. Năng suất làm việc từ đó cũng bị suy giảm. Nếu để càng lâu sẽ càng làm phiền toái. Do đó cần biết rõ nguyên nhân gây bệnh để tìm ra được căn bệnh làm ảnh hưởng đến bị đau tay.

Một số nguyên nhân dẫn đến đau nhức cánh tay phải.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG ĐAU NHỨC CÁNH TAY
Tay phải bị đau do vận động sai tư thế, thời tiết thất thường, chấn thương, cơ thể không khỏe

Tư thế không đúng:

Đau cánh tay có thể xuất hiện sau một đêm khi ngủ không đúng tư thế nằm đè cánh tay phải, ngủ gối đầu lên tay phải. Môi trường làm việc phải thường xuyên gõ bàn phím liên tục, mang vác đồ, hàng hóa, chạy xe nhiều giờ, cầm nắm 1 vật quá lâu bằng tay phải, … Vì lúc này các dây thần kinh, gân mạch máu cơ, … có thể bị chèn ép, làm chậm quá trình lưu thông máu gây đau.

Thay đổi thời tiết:

Thời tiết chuyện lạnh đột ngột, ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để cho các bệnh viêm xương khớp tái phát gây đau nhức cánh tay, tê cứng cơ và rối loạn cảm giác

Sự rối loạn chuyển hóa:

Một số trường hợp mắc bệnh bệnh tiểu đường, bệnh lipid máu, xơ vữa động mạch, béo phì,… cũng có thể gây ra những cơn đau nhức tay phải rất khó chịu.

Thiếu chất dinh dưỡng:

Nếu như cơ thể bị thiếu vitamin B1, B12, axit folic, canxi, kali, … dễ gây ra đau nhức và khó cầm nắm đồ vật. Thường gặp ở những người có sức đề kháng kém, thể trạng yếu, người già, phụ nữ mang thai, trẻ em,…

Hội chứng ống cổ tay:

Là chứng bệnh liên quan đến dây thần kinh vùng cánh tay, mô tả tình trạng dây thần kinh vùng cánh tay bị tổn thương do chèn ép, va đập mạnh gây đau nhức, ngứa, nóng ran, tê bì. Đối với những người làm việc nhiều với máy tính, đánh máy nhiều cũng dễ gặp phải tình trạng hội chứng ống cổ tay và gây đau nhức.

Đau nhức cánh tay trái

Là bệnh lý khá phổ biến trong sinh hoạt, thường xuất hiện chủ yếu ở lứa tuổi trung niên và người già. Đặc biệt, bệnh thường xảy ra ở dân văn phòng ngồi làm việc trước máy tính trong khoảng thời gian dài, ít vận động.

Thông thường, bệnh đau nhức cánh tay xảy ra chủ yếu do thói quen sinh hoạt hàng ngày, hoặc liên quan đến một số bệnh lý. Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG ĐAU NHỨC CÁNH TAY
Đau tay trái thường do thói quen sinh hoạt hằng ngày

Nguyên nhân đau tay trái

Thường liên quan đến một số bệnh như

  • Nhồi máu cơ tim
  • Tê tay
  • Thoái hóa khớp
  • Chấn thương vai… đốt sống cổ
  • Hội chứng ống cổ tay
  • Đau xơ cơ
  • Tổn thương thần kinh hoặc đau khớp,…

Xem thêm

Diamond Khớp Plus tái tạo sụn khớp

Phân biệt đau vai do thoát vị đĩa đệm và rách chớp xoay

Chia Sẻ Cho Mọi Người