NGUYÊN NHÂN ĐAU KHỚP VAI Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI

Tình trạng đau khớp vai ở người trẻ tưởng chừng như rất bình thường, nhưng nếu không được quan tâm đúng mức có thể trở thành rắc rối lớn bởi cơn đau tái đi tái lại, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng vận động hằng ngày. Đặc biệt đối với vận động viên, người thường xuyên chơi thể thao lại càng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

NGUYÊN NHÂN ĐAU KHỚP VAI Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI
Đau khớp vai được xem là vấn đề thường gặp nhưng không nên chủ quan

Trường hợp bệnh nhân thứ nhất

Bệnh nhân nam, 30 tuổi, môn thể thao ưa thích là võ thuật đã liên hệ chia sẻ vấn đề của bản thân với chúng tôi.

NGUYÊN NHÂN ĐAU KHỚP VAI Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI
Người có tiền sử đau khớp dễ bị tái chấn thương vai khi tập võ

Sau một lần té xe gắn máy chống tay bị trật khớp vai, bệnh nhân đã được nắn khớp vai tại bệnh viện và bất động bốn tuần. Bệnh nhân trở lại tập võ nhưng mỗi khi thực hiện động tác dạng và xoay ngoài vai để quật đối thủ thì cảm giác vai như bị “sút” ra và nếu làm mạnh quả thì khớp vai lại bị trật trở lại.

Bệnh nhân tổng cộng bị trật vai sáu lần trong hai năm, vai ngày càng đau và hạn chế làm việc. Bệnh nhân đã được chẩn đoán trật khớp vai tái hồi và được mổ nội soi khớp vai khâu sụn viền và bao khớp.

Sau mổ sáu tháng bệnh nhân đã bắt đầu quay lại các buổi tập võ và khớp vai không còn đau nữa.

Nguyên nhân

Đây là nhóm nguyên nhân đầu tiên gây đau khớp vai ở người trẻ tuổi. Nguyên nhân là do chấn thương làm trật khớp vai lần đầu, sau đó sụn viền không thể lành lại làm cho khớp vai rất dễ bị trật ra trở lại mỗi khi làm động tác dạng và xoay ngoài khớp vai.

Có người tuy không bị trật rõ ràng nhưng khớp vai cứ bị đau khi làm việc ở tư thế vai dạng. Đôi khi vì lần trật đầu tiên cách xa lần trật thứ hai nên nhiều người không nhớ là mình đã bị trật hoặc họ cho rằng lần trật đầu đã được nắn lại khỏi hẳn, nên đau vài lần này không phải là hậu quả của lần trước. Vai đau và dễ bị trật làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Vì ít nghĩ tới nguyên nhân này nên đôi khi bệnh nhân uống thuốc tháng này qua tháng khác mà không khỏi.

Trường hợp bệnh nhân thứ hai

Một bệnh nhân khác, 35 tuổi. Môn thể thao thường chơi là bóng chuyền.

NGUYÊN NHÂN ĐAU KHỚP VAI Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI
Động tác xoay vai có thể khiến tình trạng đau khớp vai tái lại và trở nên nghiêm trọng hơn

Bệnh nhân cách nhập viện bởi cảm giác yếu và mỏi vai khi giơ tay lên, triệu chứng ngày càng rõ, đã được uống thuốc và tập vật lý trị liệu nhưng không đỡ trong một năm. Khi khám và chụp MRI khớp vai, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị rách sụn viền sau trên của khớp vai và thần kinh trên vai bị chèn ép do nang hoạt dịch thoát từ nơi này tạo thành.

Được đề nghị mổ nội soi khâu sụn viền, nhưng bệnh nhân đề nghị tiếp tục tập vật lí trị liệu và uống thuốc. Sau mấy tháng triệu chứng đau mỏi vai vẫn không giảm. Bệnh nhân đã được mổ nội soi khâu sụn viền và lấy bỏ nang hoạt dịch chèn ép thần kinh.

Nguyên nhân

Nhóm nguyên nhân thứ hai rút ra từ trường hợp trên: Rách sụn viền từ trước, lên trên và ra sau hay đơn thuần là vùng sau trên hay gặp ở những bệnh nhân chơi các môn thể thao sử dụng tay ở tư thế dạng và xoay ngoài nhiều như tennis, cầu lông (động tác giao banh), ném lao hay ném đĩa.

Nguyên nhân là do khi dạng và xoay ngoài tay gần nhị đầu dài có thể kéo làm rách sụn viền. Bệnh nhân không thấy đau đớn nhiều nhưng có cảm giác mỏi vai, động tác giao banh hay ném bị yếu hẳn đi. Uống thuốc, nghỉ ngơi và tập vật lí trị liệu vẫn không làm giảm triệu chứng.

Nếu đối với người trung niên từ 40 trở lên nguyên nhân gây đau vai là do chóp xoay thì đối với nhóm người trẻ tuổi, hay chơi thể thao, nguyên nhân đau vai thường xuất phát từ các tổn thương sụn viền của ổ chảo cánh tay. Cơn đau làm cản trở các sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Và đặc biệt là xảy ra trên người trẻ đang độ tuổi lao động và hoạt động thể thao nhiều nên làm bệnh nhân rất khó chịu.

Việc hỏi bệnh sử, khám bệnh và nhờ vào MRI khớp vai có tiêm thuốc phản từ cho phép chẩn đoán chính xác bệnh lí.

Giải pháp

Việc điều trị nhóm bệnh này trong những năm gần đây trở nên dễ dàng hơn nhờ vào sự phát triển của nội soi khớp vai.

Với 3 lỗ nhỏ, các bác sĩ sẽ khâu lại sụn bị rách nhờ vào những loại chỉ đặc biệt mà không tàn phá các cấu trúc xung quanh khớp vai đem lại kết quả hồi phục rất khả quan cho bệnh nhân.

Tại Việt Nam nói chung và tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, một số ít bệnh viện đã triển khai kỹ thuật này và kết quả điều trị rất khả quan, thực sự giải quyết được bệnh lí của bệnh nhân với chi phí thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Xem thêm

Diamond Khớp Plus bảo vệ và tái tạo sụn khớp

Đau cổ do đau khớp vai

Nguyên nhân đau vai trái

Chia Sẻ Cho Mọi Người