HẬU QUẢ LƠ LÀ CHẤN THƯƠNG KHI TRẺ: TRẬT KHỚP VAI TÁI HỒI

Tuổi trẻ ai cũng hoạt động thể lực. Tuổi trẻ luôn thích những môn chơi tập thể và đối kháng mạnh mẽ. Cũng chính vì đặc điểm như vậy nên người trẻ dễ bị chấn thương khi chơi thể thao. Thông thường các chấn thương bong gân, trật khớp lúc còn trẻ sẽ nhanh chóng lành và không để lại di chứng. Đa phần chúng ta quên đi ngày xưa chúng ta đã bao nhiêu lần bị chấn thương. Tuy nhiên có một tổn thương mà nếu không để ý sẽ để lại biến chứng, ví dụ như là trật khớp vai. Trật khớp vai tái đi tái lại gọi là “trật khớp vai tái hồi”.

Trật khớp vai

HẬU QUẢ BỎ QUA VIỆC TRẬT KHỚP VAI KHI CÒN TRẺ
Trật khớp vai do chấn thương khiến sụn viền và bao khớp bong ra

Khi bị trật khớp vai do chấn thương lúc trẻ tuổi (thường dưới 18 tuổi), sụn viền và bao khớp bị bong ra. Sau khi khớp vai được nắn lại ở bệnh viện và bệnh nhân được cho về, một thời gian sau sụn viền và bao khớp sẽ lành không đúng vị trí ban đầu. Bệnh nhân cũng quên đi chấn thương này. Đột nhiên một ngày đẹp trời khi chơi thể thao trở lại hay làm việc, bệnh nhân đưa tay ở tư thế dạng vai và xoay ra ngoài cánh tay. Hấp! khớp vai đã bị trật ra trở lại.

Nếu bác sĩ không để ý và hỏi kỹ bệnh sử ngày xưa thì bệnh nhân cũng không biết lần trật này là hậu quả của lần trước. Có người mỗi năm bị trật một lần, có người nhiều hơn hay ít hơn.

Trật khớp vai là gì:

Đó là tình trạng hai mặt khớp của chỏm xương cánh tay và ổ chảo cánh tay không còn tiếp xúc với nhau. Có thể vì khớp vai như trái trứng đặt trong cái dĩa có thể bị lọt ra ngoài bất kỳ khi nào. Hệ thống sụn viền và bao khớp, dây chằng sẽ biến cái đĩa thành cái chén để giữ trái trứng trong cái chén. Trong sinh hoạt hàng ngày cũng như chơi thể thao, khớp vai là khớp dễ bị trật nhất trong cơ thể. Một khi bị trật lần đầu, các sụn viền, dây chẳng bao khớp bị tổn thương giống như miệng chén đã bị vỡ. Sau thời gian giữ bất động và cho tập vận động trở lại, rất tiếc là “miệng chén” không được gắn lại như cũ, nhất là những người trật khớp vai ở độ tuổi dưới 18.

Mặt khác, ở những người trên 40 tuổi nếu bị trật khớp vai thì có đến 50% nguyên nhân là rách gân chóp xoay, gây đau và hạn chế vận động vai. Và một khi miệng chén không được gắn lại đúng vị trí thì việc trứng lăn ra ngoài cái chén là chuyện dễ.

Vậy nếu cứ trật nhiều lần khớp vai thì có ảnh hưởng gì không?

HẬU QUẢ BỎ QUA VIỆC TRẬT KHỚP VAI KHI CÒN TRẺ
Trật khớp vai nhiều lần làm ảnh hưởng trực tiếp đến vận động của vai, tay

Ảnh hưởng thứ nhất là bệnh nhân không thể chơi các môn thể thao sử dụng tay vung quá đầu như tennis, cầu lông, ném đĩa, ném lao cũng như khó làm các việc với tư thế tay quá đầu và xoay ngoài…

  Ảnh hưởng thứ hai là sụn viền và bao khớp sẽ bị hư hại lần sau nhiều hơn lần trước, mặt sụn khớp vai bị hư gây thoái hóa khớp gây đau.

Vấn đề còn lại là các bác sĩ tư vấn như thế nào cho bệnh nhân.

Nắn trật khớp vai rồi cho về thì quá đơn giản. Việc để bệnh nhân bị trật quá nhiều lần là lỗi của hệ thống y tế. Những bệnh nhân bị trật khớp vai tái hồi nên được khám và tư vấn kỹ càng để xem xét việc phục hồi miệng chén bằng phẫu thuật. Phẫu thuật mổ mở, gắn lại miệng chén hay thế miệng chén khác bằng mảnh xương ghép đã được thực hiện từ rất lâu trên thế giới cũng như ở Việt Nam, ở các khoa chấn thương chỉnh hình hay cơ xương khớp ở các bệnh viện lớn.

Phòng ngừa và điều trị trật khớp vai tái hồi

Điều trị

Gần đây, phẫu thuật nội soi điều trị trật khớp vai tái hồi đã đem lại kết quả rất tốt với tỉ lệ trật lại nhỏ hơn 10% theo các báo cáo trong nước.

Đây là phẫu thuật ít xâm lấn, chỉ cần ba lỗ nhỏ trên vai là các bác sĩ có thể soi vào trong khớp vai và sửa chữa các tổn thương.

Nhược điểm của phương pháp này là giá thành hơi cao. Và vì tính ít xâm lấn nên có nhiều bác sĩ ủng hộ việc dùng nội soi thám sát và sửa chữa các tổn thương trong trật khớp vai cho các bệnh nhân trẻ tuổi trong lần trật đầu tiên vì tỉ lệ trật khớp tái hồi ở các bệnh nhân trẻ tuổi có thể lên đến 80%.

Tóm lại, bệnh nhân trật khớp vai tái hồi nhiều lần nên được các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình khám và tư vấn về vấn đề điều trị vì tình trạng trật nhiều lần sẽ làm hư hại khớp vai, đôi khi có thể gây hạn chế chức năng vai sau này.

Phòng ngừa

Những bệnh nhân bị trật lần đầu cần chú ý: Nếu một thời gian sau khi bị trật khớp vai mà bị đau khớp vai khi làm việc hay chơi thể thao ở tư thế dang vai và xoay ngoài thì cần đi khám để xem mình có bị nguy cơ trật khớp vai tái hồi hay không.

Nếu bị trật lại lần nữa đúng vào bên vai đã bị trật lần đầu thì nên đi khám sớm để điều trị sớm vì lúc đó đã bị trật khớp tái hồi, hậu quả của lần trật khớp đầu tiên.

Xem thêm

Diamond Khớp Plus tái tạo sụn khớp 

Tìm hiểu về đau khớp vai và co rút bao khớp vai

Nguyên nhân gây đau nhức xương khớp

Chia Sẻ Cho Mọi Người