ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO SAU CÓ ẢNH HƯỞNG VẬN ĐỘNG KHÔNG

Dây chằng chéo có chức năng liên kết xương đùi và xương chày. Nếu bị đứt dây chằng chéo sau thì có ảnh hưởng đến vận động không?

Dây chằng chéo sau là gì?

ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO SAU CÓ ẢNH HƯỞNG VẬN ĐỘNG KHÔNG
Vị trí của dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau

Dây chằng chéo sau là một trong hai dây chằng nằm trong gối (dây còn lại là dây chằng chéo trước) có nhiệm vụ giữ không cho mâm chày di chuyển ra sau, ngăn không cho gối bị vẹo trong hay ngoài, ngăn mâm chày bị xoay ngoài.
Về mặt cấu tạo hình thế, dây chằng chéo sau to hơn nhiều so với dây chằng chéo trước (gấp đôi) do vậy, khó có thể nói rằng chức năng của dây chằng chéo sau là không quan trọng so với dây chằng chéo trước.

Tuy nhiên, người ta thấy không giống như dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau khi bị chấn thương (thường là do té dập gối trong tư thế gối gập, bàn chân gập mật lòng) có thể chỉ bị đứt một phần, đôi khi có thể bị đứt hết nhưng có thể tự lành lại sau một thời gian. Mặt khác phức hợp dây chằng ở góc sau ngoài của gối cũng giúp ngăn mâm chày di chuyển ra sau quá nhiều khi dây chằng chéo sau bị đứt.

Triệu chứng biểu hiện

ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO SAU CÓ ẢNH HƯỞNG VẬN ĐỘNG KHÔNG
Dây chằng chéo sau bị đứt
  • Khi mới bị chấn thương, gối có thể bị đau, sưng và tụ máu trong gối.
  • Đau gối khi gấp gối.
  • Ở giai đoạn mạn tính, bệnh nhân mô tả triệu chứng đau mơ hổ mặt trước khớp gối và phía trong gối.
  • Khi khám bác sĩ sẽ phát hiện mâm chày chạy ra sau khi làm nghiệm pháp ngăn kéo sau.
  • MRI cho thấy hình ảnh của dây chằng bị đứt khá rõ và là phương tiện chẩn đoán về hình ảnh học tốt nhất hiện giờ.

Tỉ lệ dây chằng chéo sau bị đứt thực ra ít hơn nhiều so với dây chằng chéo trước. Mặt khác, các chức năng, cấu tạo, cơ sinh học của dây chằng chéo sau chưa được nghiên cứu kỹ như dây chằng chéo trước.

Ảnh hưởng của việc dây chằng chéo sau bị đứt

Về diễn tiến tự nhiên, nếu chằng chéo sau bị đứt có kèm theo bong mảnh xương hay có kèm theo tổn thương các dây chằng khác, nếu không được mổ sẽ cho kết quả xấu. Nếu chỉ bị đứt đơn thuần, có nhiều ý kiến khác nhau.

Một số bác sĩ quan niệm không mổ vì thấy nếu bệnh nhân tập cơ tứ đầu tốt có thể duy trì được mức sinh hoạt thể lực như trước khi chấn thương. Một số khác khuyên nên mổ vì thấy có tình trạng hư biển khớp bánh chè đùi làm bệnh nhân lên xuống cầu thang khó khăn, 50% có biểu hiện tình trạng thoái hóa khớp gối.

Về mặt phẫu thuật, tái tạo dây chằng chéo sau khó hơn nhiều so với dây chằng chéo trước nên cũng ít phẫu thuật viên làm được. Hơn nữa người ta thấy ở những bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo, nếu gối không bị tụt ra sau quá mức thì bệnh nhân chỉ có triệu chứng đau mặt trước gối khi đi lại nhiều và hơi yếu chân mà không thấy mất vững gối khiến cho té như dây chằng chéo trước. Đó là lý do mà dây chằng chéo sau ít được phẫu thuật.

Vậy phải giải quyết như thế nào?

Qua kinh nghiệm của chúng tôi, những bệnh nhân bị tình trạng này không được tái tạo lại sẽ bị hư khớp bánh chè đùi, khi đó về lâu dài sẽ gặp khó khăn khi lên xuống cầu thang, đau mật trước khớp gối, không chơi thể thao hay làm việc nặng được. Việc phẫu thuật sẽ tùy thuộc vào tuổi bệnh nhân, càng trẻ thì càng tiên làm lại dây chằng chéo sau. Ngoài ra còn tùy thuộc công việc và môn thể thao đang chơi, công việc nặng, chơi thể theo nhiều thì nên mổ.

Tập vật lý trị liệu sau mổ là vấn đề quan trọng. Bệnh nhân sẽ có một chương trình tập luyện sau khi mổ và kéo dài 6-9 tháng. Chơi lại thể thao sau khi đã tập và sức của cơ tứ đầu đạt được 90% so với bên chân lành.

Xem thêm

Diamond Khớp Plus ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp gối có phải bệnh đơn giản

Chia Sẻ Cho Mọi Người