ĐAU CỔ DO ĐAU VÙNG KHỚP VAI: RÁCH CHÓP XOAY VAI

Nhiều người gặp tình trạng đau từ cổ đến đau vùng vai và đã đi khám và điều trị thoái hóa cột sống cổ nhưng không bớt.
Qua kinh nghiệm chúng tôi thấy có những tổn thương chóp xoay gây ra đau từ vai lên đến cổ gây nhầm lẫn giữa tình trạng thoái hóa cột sống cổ và viêm hay rách chóp xoay.

Chóp xoay là gì và nguyên nhân viêm đứt chóp xoay?

Chóp xoay là nhóm gồm 4 cơ của khớp vai theo thứ tự từ trước ra sau gồm cơ dưới vai, cơ trên gai, cơ dưới gai và cơ tròn bé. Nhóm các cơ này có tác dụng giữ vững khớp vai một phần không cho trật khớp, thêm nhiệm vụ cử động vai, giúp cho khớp vai là khớp duy nhất trong cơ thể có tầm vận động rất lớn. Vai cũng là khớp được sử dụng nhiều trong suốt đời người và đây cũng chính là điểm làm cho chóp xoay dễ bị viêm hay đứt.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm hay đứt chóp xoay, có thể thấy qua sơ đồ sau:

ĐAU CỔ DO ĐAU VÙNG KHỚP VAI: RÁCH CHÓP XOAY VAI
Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm, đứt chóp xoay ở vai

Biểu hiện của bệnh?

ĐAU CỔ DO ĐAU VÙNG KHỚP VAI: RÁCH CHÓP XOAY VAI
Biểu hiện của viêm, rách chóp xoay là những cơn đau từ cổ lan xuống vai

Khi bạn có viêm hay rách chóp xoay, triệu chứng đầu tiên là đau ở vùng vai. Cơn đau có đặc điểm đau vùng vai lan lên tới cổ, lan xuống cánh tay nhưng dừng lại ở vùng khuỷu tay, trừ một số trường hợp có kèm theo viêm mỏm trên lối cầu cánh tay thì sẽ có cảm giác đau tới cổ tay. Đau vào ban đêm đôi khi làm bệnh nhân mất ngủ, đau khi nằm nghiêng bên vai đau.

Bệnh lâu ngày dẫn tới rách chóp xoay sẽ làm bệnh nhân cử động và khó khăn, đặc biệt khi dang tay lên tới đầu sẽ có một cung đau, tức là ở một đoạn nào đấy gây đau, các đoạn còn lại không bị đau. Rách nặng hơn làm bệnh nhân không giơ tay lên được, hay khi giơ lên được thì hạ tay xuống sa bị rớt tay đột ngột, không thể giữ lại được.

Làm sao để chẩn đoán?

Khi bạn đi khám bệnh các bác sĩ sẽ làm một số nghiệm pháp khám đặc biệt để phát hiện gân nào trong số bốn gân bị viêm hay rách. Bạn sẽ được chỉ định chụp khớp vai ở ba tư thế thẳng, nghiêng và Lamy để phát hiện tình trạng xương vùng vai cũng như phát hiện những dấu hiệu gián tiếp của tách gân. Nhưng chính xác nhất là chụp MRI có bơm thuốc tương phản từ hay chụp CT Scan có bơm thuốc cản quang trong khớp.

Làm gì khi bị viêm hay rách chóp xoay?

Tùy thuộc tình trạng viêm hay rách chóp xoay, rách lớn hay nhỏ, tuổi bệnh nhân mà sẽ có những chiến lược điều trị khác nhau.

Thông thường sẽ bắt đầu bằng việc điều trị bằng thuốc kháng viêm giảm đau, giãn cơ kèm thêm việc tập vật lý trị liệu làm hạ vai xuống.

Tuy nhiên việc tập phải nhẹ nhàng vì người ta ví khớp vai như con ốc sên khi đụng sẽ co rút lại, nếu tập gây đau đớn sẽ làm tình trạng nặng hơn. Thời gian uống thuốc sẽ dài hơn.

Tiêm corticoide vào khớp vai là một trong số phương pháp điều trị nhưng phải rất cẩn thận vì nếu bị nhiễm trùng sẽ rất tai hại.

Phương pháp điều trị

Trong trường hợp uống thuốc không bớt hoặc chóp xoay bị rách thì phương án tiếp theo sẽ là mổ khâu lại gân. Có nhiều phương pháp mổ nhưng hiện tại đa số áp dụng phương pháp nội soi.

Phương pháp nội soi cho kết quả tương đương mổ mở nhưng làm giảm thiểu tình trạng tổn thương cơ xung quanh, thời gian hồi phục nhanh hơn. Vết mổ nội soi nhỏ hơn, ít đau sau mổ hơn so với mổ hở. Tuy vậy phương pháp này đòi hỏi phẫu thuật viên phải được huấn luyện kỹ đế quen với kỹ thuật, bệnh viện cần trang thiết bị nhiều hơn và giá thành cao hơn.

Sau khi mổ xong bệnh nhân cần được hạn chế cử động tay trong khoảng thời gian ít nhất là 3-6 tuần để gân lành và sau đó là chương trình tập vật lý trị liệu để lấy lại tầm hoạt động cho khớp vai. Tỉ lệ gân lành chung là khoảng 75 %, tuy nhiên tỉ lệ bệnh nhân hài lòng, bớt đau sau mổ có thể lên đến 90 % hoặc hơn.

Làm gì để hạn chế chóp xoay rách?

Lời khuyên là đừng nên coi thường những cơn đau ở vai, những dấu hiệu đau đầu tiên có thể là tình trạng viêm, nếu cố gắng hoạt động để hy vọng lướt qua cơn đau mà không điều trị sẽ làm bệnh diễn tiến nặng hơn dẫn đến rách gân. Điều trị thuốc sớm và nghỉ ngơi ở giai đoạn viêm có thể hạn chế tình trạng rách gân.

Một khi gân đã bị rách thì việc mổ khâu lại sớm sẽ có kết quả tốt hơn, giá thành thấp hơn do dùng ít chỉ khâu hơn. Thời gian hồi phục cũng nhanh hơn. Cho nên nếu có dấu hiệu cơn đau, thay vì chịu đựng, bạn nên thăm khám sớm để chọn hướng điều trị thích hợp.

Xem thêm

Diamond Khớp Plus tái tạo sụn ngăn ngừa thoái hóa khớp

Tìm hiểu về đau khớp vai

Đau bả vai trái là do đâu?

Chia Sẻ Cho Mọi Người