ĐAU BẢ VAI TRÁI – BẠN ĐÃ BIẾT DO ĐÂU CHƯA?

Đau bả vai trái

Đau bả vai trái là hiện tượng đau nhức ở vùng bả vai trái (đau khớp vai), có thể lan rộng xuống cánh tay. Nó có thể xuất phát đột ngột trong thời gian ngắn ngủi rồi biến mất, cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo do bệnh lý.

ĐAU BẢ VAI TRÁI BẠN ĐÃ BIẾT DO ĐÂU CHƯA?
Đau vai trái có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau

Nguyên nhân bị đau bả vai trái

ĐAU BẢ VAI TRÁI BẠN ĐÃ BIẾT DO ĐÂU CHƯA?
Đau vai trái đến từ nhiều nguyên nhân và làm ảnh hưởng các bộ phận mô, cơ,..ở vai

Đau bả vai trái có thể xuất hiện ở bất kì độ tuổi nào, nhưng thường xuất hiện chủ yếu ở những người lao động nặng, hoạt động sai, ít vận động, chơi thể thao sai tư thế….. Có thể kể ra những nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

Bệnh viêm chu vai:

Tỷ lệ rất lớn người bị đau vai trái là do bệnh viêm chu vai. Bệnh này còn được gọi với tên khác là viêm quanh khớp hoặc bệnh viêm chu vi khớp vai. Bệnh gây nên sự hạn chế trong quá trình vận động của người bệnh. Những phần mềm như cơ, gân, dây chằng bị tổn thương thường dẫn đến bệnh viêm chu vai. Bệnh thường xuất hiện ở vai trái, nhưng đôi khi cũng xuất hiện ở vai phải. Người bệnh sẽ thường xuyên chịu những cơn đau âm ỉ, hoặc đau đột ngột kèm theo tình trạng viêm, sưng,…

Đau cơ xa hóa:

Vấn đề này xảy ra do người bệnh lao động nặng quá sức trong thời gian quá dài, làm cơ vai liên tục chịu áp lực. Càng vận động nhiều vai sẽ càng đau.

Nằm ngủ sai tư thế:

Tư thế ngủ sai làm máu lưu thông bị gián đoạn. Nằm nghiêng một bên suốt đêm hoặc nằm vẹo vọ cũng dễ gây đau vai.

Không khởi động trước khi tập thể dục:

Trước các bài tập thể dục đều cần ít nhất 5 -10 phút vận động làm nóng cơ thể, nếu không rất dễ gặp tình trạng chấn thương, đau nhức sau khi tập.

Mang vác, lao động nặng:

Vai là nơi chịu áp lực trực tiếp khi bạn mang vác vật nặng sai tư thế hay lao động tay nặng. Hành động này đi đi lập lại nhẹ sẽ làm đau mỏi cơ, trường hợp nặng hơn có thể gây đau nhức, trật khớp vai.

Yếu tố tuổi tác cao và xương khớp không còn khỏe:

Tuổi cao, xương yếu khiến các hoạt động đơn giản nhất cũng thành nguyên nhân đau vai nếu không cẩn thận.

Chấn thương:

Các chấn thương bất ngờ dễ khiến vai đau nhức.

Bệnh tim:

Người bị tim mạch thường gặp phải các cơn đau vai trái đi kèm đau tức ở ngực, mệt mỏi, khó thở.

Bị bệnh về xương khớp:

Người mắc các bệnh về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm,… rất hay gặp tình trạng đau vai trái.

Cách khắc phục

Nếu cơn đau vai gáy kéo dài và không thuyên giảm, bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa thăm khám để biết chính xác tình trạng mình đang gặp phải.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp sau để giúp cải thiện tình trạng đau vai của mình:

– Massage trị liệu: Xoa bóp đúng vị trí và dùng lực vừa đủ sẽ giúp quá trình lưu thông máu diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra xoa bóp trị liệu còn tác động vào điểm đau, giúp cải thiện tình trạng đau nhức. Tuy nhiên các vị trí huyệt vị trên cơ thể rất nhạy cảm, bạn nên đến cơ sở chuyên môn để được thực hiện massage an toàn và hiệu quả hơn

– Sử dụng thuốc giảm đau: Đối với tình trạng đau vai nặng trong thời gian dài bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau dưới sự chỉ định của bác sĩ sau khi đã thăm khám xong.

– Sử dụng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe để tăng cường sức khỏe cho xương khớp, sụn khớp.

– Sử dụng cao dán: Cách này giúp giảm đau tức thời chứ không thể giữ hiệu quả lâu dài

– Chườm nóng hoặc chườm lạnh vào vị trí đau khoảng 15 phút mỗi ngày.

Xem thêm: 

Diamond Khớp Plus giúp giảm đau xương khớp nhanh chóng

Thoái hóa khớp gối và những điều cần biết

Chia Sẻ Cho Mọi Người